શીખંડ (3 વ્યક્તિ)
સામગ્રી
1 લિટર દૂધ
1 ટી સ્પૂન મોળું દહીં
200 ગ્રામ ખાંડ
કેસર
ઇલાયચી
રીત 1
(1) મલાઇવાળા હૂંફાળા દૂધમાં 1 ટી સ્પૂન મોળું દહીં નાખી મેળવવું. દહીં મેળવી ગરમ જગ્યાએ, ગેસ નજીક કે ગરમ તપેલી ઉપર મૂકવું. દહીં જલદી થઈ જશે.
(2) આ દહીંને કપડામાં બાંધી લટકાવી મસ્કો તૈયાર કરવો.
(3) કંતાન પર ધોતિયા જેવું ઝીંણુ કપડું પાથરીને તેના પર દહીં મૂકવાથી મસ્કો જલદી તૈયાર થાય છે.
(4) લગભગ 400 ગ્રામ મસ્કો તૈયાર થશે.
(5) પછી ચાળણીમાં થોડોક મસ્કો ચાળવો. થોડીક ખાંડ નાખવી. આમ વારાફરતી બંને ચાળવાં.
(6) પછી તેમાં ઇલાયચીનો ભૂકો, કેસર નાખવાં જે વસ્તુનો શીખંડ બનાવવો હોય તે વસ્તુ તેમાં નાખી શકાય. (મેંગો, પાઇનેપલ, બદામ, કાજુ, દ્રાક્ષ વગેરે)
રીત 2
(1) મલાઇવાળા હૂંફાળા દૂધમાં 1 ટી સ્પૂન મોળું દહીં નાખો. 2 ટી સ્પૂન કોર્નફ્લોર થોડાક ઠંડા દૂધમાં ઓગાળી હૂંફાળા દૂધમાં નાખો.
(2) દહીં તૈયાર થઈ જાય ત્યારે કપડામાં બાંધી લટકાવી મસ્કો તૈયાર કરો.
(3) ખૂબ ગરમી હોય અને મસ્કો કરવા બહાર લટકાવીએ તો ખાટો થઈ જાય. આવી પરિસ્થિતિમાં દહીં કાણાવાળા વાડકામાં કાઢી, તેની નીચે તપેલી મૂકી ફ્રિજમાં મૂકવું. તેથી મસ્કો મોળો રહેશે.
(4) મસ્કા કરતાં અડધી ખાંડ લેવી.
રીત 3
હુંફાળા દૂધમાં 1 ટી સ્પૂન મોળું દહીં નાખી, બાઉલને કેસરોલમાં મૂકવાથી દહીં જલદી થાય છે.
સામગ્રી
1 લિટર દૂધ
1 ટી સ્પૂન મોળું દહીં
200 ગ્રામ ખાંડ
કેસર
ઇલાયચી
રીત 1
(1) મલાઇવાળા હૂંફાળા દૂધમાં 1 ટી સ્પૂન મોળું દહીં નાખી મેળવવું. દહીં મેળવી ગરમ જગ્યાએ, ગેસ નજીક કે ગરમ તપેલી ઉપર મૂકવું. દહીં જલદી થઈ જશે.
(2) આ દહીંને કપડામાં બાંધી લટકાવી મસ્કો તૈયાર કરવો.
(3) કંતાન પર ધોતિયા જેવું ઝીંણુ કપડું પાથરીને તેના પર દહીં મૂકવાથી મસ્કો જલદી તૈયાર થાય છે.
(4) લગભગ 400 ગ્રામ મસ્કો તૈયાર થશે.
(5) પછી ચાળણીમાં થોડોક મસ્કો ચાળવો. થોડીક ખાંડ નાખવી. આમ વારાફરતી બંને ચાળવાં.
(6) પછી તેમાં ઇલાયચીનો ભૂકો, કેસર નાખવાં જે વસ્તુનો શીખંડ બનાવવો હોય તે વસ્તુ તેમાં નાખી શકાય. (મેંગો, પાઇનેપલ, બદામ, કાજુ, દ્રાક્ષ વગેરે)
રીત 2
(1) મલાઇવાળા હૂંફાળા દૂધમાં 1 ટી સ્પૂન મોળું દહીં નાખો. 2 ટી સ્પૂન કોર્નફ્લોર થોડાક ઠંડા દૂધમાં ઓગાળી હૂંફાળા દૂધમાં નાખો.
(2) દહીં તૈયાર થઈ જાય ત્યારે કપડામાં બાંધી લટકાવી મસ્કો તૈયાર કરો.
(3) ખૂબ ગરમી હોય અને મસ્કો કરવા બહાર લટકાવીએ તો ખાટો થઈ જાય. આવી પરિસ્થિતિમાં દહીં કાણાવાળા વાડકામાં કાઢી, તેની નીચે તપેલી મૂકી ફ્રિજમાં મૂકવું. તેથી મસ્કો મોળો રહેશે.
(4) મસ્કા કરતાં અડધી ખાંડ લેવી.
રીત 3
હુંફાળા દૂધમાં 1 ટી સ્પૂન મોળું દહીં નાખી, બાઉલને કેસરોલમાં મૂકવાથી દહીં જલદી થાય છે.
No comments:
Post a Comment